CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU THƠ HAIKU VÀ SÁO SHAKUHACHI

Năm 2023 là năm kỷ niệm 50 thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Để kỷ niệm cột mốc đáng nhớ này, Hội Hữu nghị Fukushima – Việt Nam dự kiến thực hiện chương trình giao lưu văn hóa Nhật Bản tại trường Đại học Văn Lang. Chương trình nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, tăng cường hiểu biết văn hóa ngôn ngữ Nhật Bản, lan tỏa thương hiệu học thuật, giao lưu quốc tế Trường Đại học Văn Lang.

Đây là cơ hội hiếm có đối với người yêu thích văn hóa văn học Nhật Bản có điều kiện tiếp xúc với nghệ sĩ Nhật Bản, được trực tiếp nghe nhà thơ haiku đọc thơ haiku ngắn gọn mà độc đáo. Thơ haiku được giảng dạy tại trường phổ thông trung học, các chuyên ngành Văn học, Nhật Bản học tại trường Đại học. Nhà thơ sẽ kể lại những ký ức về sóng thần xảy ra vào ngày 11.3.2011 tại vùng Đông Bắc trong đó có quê hương Fukushima của các nghệ sĩ, minh họa các bài thơ haiku Nhật – Việt thời kỳ phục hưng sau thảm họa. Người tham dự còn được lắng nghe tiếng sáo trúc truyền thống Shakuhachi trong trẻo êm tai qua các nhạc khúc quen thuộc của Nhật Bản và Việt Nam như Nada Soso (Nhạc Okinawa), Diễm xưa (Trịnh Công Sơn), Trống cơm (Nhạc Việt Nam)…được trải nghiệm thổi thử sáo cùng nghệ sĩ. Kết thúc chương trình, những câu chuyện quen thuộc như Đám cưới chuột, Thằng Bờm, Con Rồng cháu Tiên, Ninja Manmaru…sẽ được kể dưới nghệ thuật kịch giấy lâu đời Kamishibai của Nhật Bản. Đến với chương trình, fans hâm mộ truyện tranh và phim hoạt hình còn được tận mắt ngắm nhìn các “thần tượng” nhân vật trong thế giới truyện tranh và phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản dưới hình thức tượng, mô hình.

• Địa điểm : Hội trường N2T1
  • Ngày bắt đầu: 18:30 10/03/2023